Hiệu Ứng Âm Thanh 3D Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Âm Thanh 3D

Hiệu ứng âm thanh 3D hiện nay đang là một trong những hiệu ứng đang được ưa chuộng nhất hiện nay, nó không chỉ giúp mang lại cho bạn một không gian sống động và những bộ phim có chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà nó còn đưa bạn lạc vào thế giới trong phim. Hãy cùng Hoàng Gia Audio tìm hiểu xem Hiệu Ứng Âm Thanh 3D Là Gì? Và Những Điều Bạn cần Biết Về Âm Thanh 3D nhé.

Hiệu Ứng Âm Thanh 3D Là Gì?

Âm thanh 3D là một dạng âm thanh lập thể hay còn được gọi là Auro 3D, là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều thế hệ kế tiếp, hệ thống âm thanh 3D tạo ra một hệ thống âm thanh vòng bao quanh người xem để mang đến cho người xem, người nghe một hệ thống âm thanh sống động, và mang đến cho họ cảm giác như mình đang lạc vào thế giới bên trong phim ảnh.

Hệ thống âm thanh 3D đã tiến xa hơn các hệ thống âm thanh cơ bản, nó không chỉ bao phủ xung quanh người nghe mà nó còn bao phủ phía trên nữa do vậy hiệu ứng âm thành 3D mang đến hiệu ứng phân tầng, khiến bạn có cảm giác như chìm đắm trong hệ thống âm thanh 3D

Hiệu Ứng Âm Thanh 3D Là Gì?
Hiệu Ứng Âm Thanh 3D Là Gì?

Nguồn gốc về kỹ thuật thu âm 3D

Clement Ader, một kỹ sư người Pháp thế kỷ 19. Năm 1881, Ader giới thiệu thiết bị Theatrophone, một hệ thống truyền âm dạng điện thoại để phát thanh một buổi hòa nhạc Opera ở Paris. Các cặp micro thu âm được thiết đặt vị trí phía trước sân khấu từ trái sang phải. Tín hiệu âm từ buổi hòa nhạc được truyền qua các đầu thu điện thoại đến người nghe. Và chỉ với một cặp thiết bị nhận tín hiệu ở mỗi tai, người nghe có thể thưởng thức vở nhạc kịch như đang ngồi ở các hàng ghế trước.

Năm 1933, AT&T Bell Laboratories giới thiệu âm thanh 3D tại Chicago World’s Fair. Các kỹ sư sử dụng một hình nộm cơ khí mang tên Oscar, với micro thu âm gắn ở hai bên má phía trước tai. Oscar được đặt trong phòng kín để thu âm và người nghe phía ngoài dùng các thiết bị nhận tín hiệu để nghe thấy chính xác âm thanh mà hình nộm tiếp nhận. Kỹ thuật này cũng giống như cách mà Ader đã làm, tuy nhiên chất lượng âm thanh nhận được cả hai phát minh này đều khá tệ.

Âm thanh 3D có ứng dụng khá tốt trong các lĩnh vực âm thanh như phát thanh radio hay các kỹ thuật âm thanh thực nghiệm. Gần đây Cộng đồng ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response Community) còn sử dụng âm thanh 3D như một biện pháp giúp thư thái đầu óc.

Hệ thống loa Auro-3D

Hệ thống loa Auro-3D
Hệ thống loa Auro-3D

Auro 3D là tiêu chuẩn âm thanh nổi chuẩn ba chiều của thế hệ tiếp theo. Âm thanh Auro-3D đem đến trải nghiệm âm thanh sống động, tạo âm thanh bao trùm mọi không gian tạo cho bạn cảm giác như bước vào thế giới thực của những thước phim. Auro-3D sử dụng chất lượng âm thanh trên cao, âm thanh được phát ra tổng hợp, có thể nghe được âm thanh tự nhiên.

Định dạng Auro-3D và âm thanh 3D có khá nhiều khác biệt nhau không chỉ ở chất lượng để trải nghiệm mà còn ở khả năng tương thích của nội dung. Chúng ta có thể lắp đặt hệ thống hỗ trợ Auro-3D hay nâng cấp từ một hệ thống trước đó. Tất cả những định dạng Auro-3D trở nên khác biệt về những định dạng âm thanh khác, đặc biệt là khả năng phân tầng trong hệ thống Auro-3D.

Ứng dụng của Auro-3D giúp người dùng có chất lượng âm thanh với những trải nghiệm thú vị hơn tại rạp chiếu phim, lĩnh vực xe hơi, thực tế ảo,…

Cách Thiết Lập Một Hệ Thống Âm Thanh 3D Tại Nhà

Loa thường được đặt trên các dòng loa 5.1 và ở dưới loa luôn có một khoảng trống. Ngay tại khoảng trống đó thì bạn nên đặt loa tầng trên cao của Auro-3D và được cấu tạo bởi 4 loa.

Đối với các loa phía trên sẽ được đặt theo trục dọc với các loa dưới và nghiêng một góc 25 độ.

Bí quyết quan trọng trong việc lắp đặt loa là bạn nên để các góc loa đối đỉnh với nhau để nâng cao trải nghiệm nghe nhạc. Khi lắp đặt hệ thống âm thanh 3D thì nên tuân theo nguyên tắc càng sát càng tốt.

Âm thanh 3D hoạt động như thế nào?

Âm thanh 3D hoạt động như thế nào?
Âm thanh 3D hoạt động như thế nào?

Đầu tiên là phải có một số lượng loa nhất định. Loa trung tâm mang lời thoại do hầu hết các diễn viên nói từ vị trí chính giữa màn hình, các loa bên trái và phải mang âm thanh về âm nhạc và hiệu ứng âm thanh cùng một vài lời thoại ngoài lề xuất hiện từ phía bên hoặc các góc gần đó.

Tiếp theo là đặt hai loa hai bên và hơi cao hơn so với vị trí ngồi nghe, cung cấp các âm thanh môi trường và tạo hiệu ứng âm thanh vòm.

Cuối cùng, môt loa siêu trầm dùng để tái tạo các âm có tần số thấp và siêu thấp dùng  trong các bộ phim có tiếng động vật như bước chân khủng long hay tiếng gầm của động cơ phản lực.

Một số điều về âm thanh 3D có thể bạn chưa biết

Một trong những điểm quan trọng là các loại loa này phải có những kênh riêng biệt, có những tín hiệu riêng dành cho chúng hoặc các kênh ma trận. Từ đó, âm thanh sẽ được trích xuất hoặc chia nhỏ từ một kênh riêng biệt của chúng. Đó là lý do có các chỉ số hệ thống của loa như 2.0.5.0.6.1… được gắn với các định dạng âm thanh vòm sẽ được tái hiện.

Con số đầu tiên dùng để chỉ những kênh khác nhau hoặc độc lập, riêng biệt hay toàn dải có áp tần từ 20Hz đến 20kHz. Theo đó 2.0 có nghĩa là hệ thống có 2 kênh, thường được gọi là Stereo, 5.0 thì có 5 kênh riêng biệt với những tín hiệu riêng biệt của 5 hệ thống loa khác nhau còn con số .1 chỉ tạo loa siêu trầm chuyên phân tần số thấp từ 3Hz đến 120Hz. Do đó, hệ thống 5.1 sẽ có các kênh riêng biệt cho loa trung tâm, loa trái trước, loa phải trước, loa surround phải, trái và loa siêu trầm.

Âm Thanh 3D Khác Với Âm Thanh Vòm Như Thế Nào?

Âm Thanh 3D Khác Với Âm Thanh Vòm Như Thế Nào?
Âm Thanh 3D Khác Với Âm Thanh Vòm Như Thế Nào?

Âm thanh vòm có thể hiểu là âm thanh có thể cho người dùng trải nghiệm nghe ở 4 hướng đó là trái, phải, trên và dưới. Đối với âm thanh vòm thường được sử dụng ít nhất là 6 loa. Âm thanh vòm thường cho người nghe trải nghiệm thực sự chìm trong thế giới của bạn và mang đến sự ảo giác trong không gian âm thanh trong não của bạn.

Với âm thanh vòm thì chỉ cho người nghe cảm giác từ 4 hướng nhưng âm thanh 3D sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh đa hướng. Chắc chắn, người nghe sẽ có trải nghiệm tốt hơn từ âm thanh 3D. Bên cạnh đó, công nghệ của âm thanh 3D cho phép người nghe xác định được chính xác âm thanh định hướng.

Đối với âm thanh 3D thông thường các hiệu ứng là do loa tạo ra và xử lý âm thanh được đặt ở bất kỳ đâu trong không gian ba chiều. Thực tế thì không gian ba chiều sẽ cho người nghe cảm giác đánh lừa bộ não của người nghe khi nghĩ rằng âm thanh đang phát ra từ nhiều hướng khác nhau.

Một Số Điều Về Âm Thanh 3D Có Thể Bạn Chưa Biết?

Điểm quan trọng của các dòng loa sử dụng âm thanh 3D phải có các kênh riêng và có tín hiệu riêng hoặc các kênh ma trận riêng.

Âm thanh 3D giúp âm thanh được trích xuất hoặc chia nhỏ từ một số kênh riêng biệt. Đó cũng là lý do vì sao hệ thống của loa 2.0, 5.1, 7.1,… được gắn với định dạng âm thanh vòm.

Các kênh khác nhau hoặc riêng biệt, độc lập với dải tần số từ 20Hz đến 20kHz. Hệ thống âm thanh 2.0 là hệ thống có 2 kênh hay còn gọi là Stereo. Còn hệ thống 5.1 gồm có 5 kênh riêng biệt của 5 hệ thống loa khác nhau, đối với số 1 là chỉ loa siêu trầm chuyên phân tần số từ 3Hz đến 120Hz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Go top
preloader